Tư vấn mặc đẹp

13 sản phẩm thay thế nhựa bạn nên dùng để bảo vệ môi trường

giảm thiểu rác thải nhựa

Đã có rất nhiều sản phẩm thay thế nhựa được sản xuất với mục đích giảm thiểu rác thải ra môi trường. Chẳng hạn như túi giấy, ống hút cỏ, ly giấy, v.v… Tuy nhiên, nhược điểm của những sản phẩm thay thế nhựa này là chỉ được sử dụng một lần. Và phải tiếp tục thay mới liên tục.

Có nhiều người sẽ cảm thấy rất phiền phức về sự bất tiện này. Dù cho điều đó có thể giúp ích cho môi trường tự nhiên. Vậy có sản phẩm nào giúp giảm rác thải nhựa mà vẫn có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài không?

Sự thật là có nhiều sản phẩm thay thế nhựa có thể dùng trong một khoảng thời gian tương đối dài. Hãy khám phá những sáng kiến từ vật liệu thay thế nhựa LIN2HAND gợi ý cho bạn dưới đây.

sản phẩm thay thế nhựa

 

MỤC LỤC

Bình nước từ vật liệu tái chế

Theo thống kê, có đến 80% số lượng chai nhựa không được tái chế để sử dụng lại. Thay vào đó, chúng được chôn xuống dưới đất cho mục đích phân hủy tự nhiên. Khi bạn mua một chai nước trong cửa hàng tiện lợi, nghĩa là bạn đang góp phần thải ra ngoài môi trường 1 sản phẩm nhựa.

Theo các nhà khoa học, để phân hủy một chai nhựa dưới lòng đất như vậy, sẽ cần đến 450 đến 1000 năm. Những rác thải nhựa chúng ta thải ra ngày nay, thế hệ sau sẽ là những người phải chịu hệ quả.

sản phẩm thay thế nhựa

Sử dụng những bình nước được làm từ vật liệu thay thế nhựa là cách giảm lượng rác nhựa thải ra đáng kể. Ở Việt Nam, chúng ta sở hữu đa dạng nhiều nguồn nguyên liệu có thể sản xuất ra những bình nước như vậy. Đây là một số sản phẩm bình nước từ vật liệu thay thế nhựa/ tự phân hủy LIN2HAND tìm thấy ở Việt Nam:

  • Bình nước bằng tre

vật liệu thay thế nhựa

  • Bình nước giữ nhiệt làm từ Inox (khuyên dùng nhất)

vật liệu thay thế nhựa

  • Bình nước thủy tinh

vật liệu thay thế nhựa

Ly giữ nhiệt

sản phẩm thay thế nhựa

Nếu bạn có thói quen mua một ly coffee để bắt đầu một ngày làm việc mới. Ly giữ nhiệt là một sản phẩm dành cho bạn. Mỗi ly coffee nhựa sau khi được sử dụng xong sẽ bị thải ra ngoài môi trường. Cũng giống với chai nhựa, thời gian phân hủy cho những ly nhựa này là hàng trăm năm.

Vậy nên hãy bắt đầu thay đổi thói quen mua coffee của bạn từ hành vi sử dụng ly giữ nhiệt. Thay vì mua một ly nhựa từ cửa hàng coffee, hãy yêu cầu nhân viên ở đó pha coffee vào ly giữ nhiệt của bạn. Vừa có thể giữ lạnh cho coffee, vừa bảo vệ môi trường.

Túi đi chợ thân thiện với môi trường

Theo thông kê trên toàn thế giới, vòng đời trung bình của một túi ni lông đựng đồ thực phẩm là khoảng 14 phút. Để dễ hình dung cho điều này. Bạn thử kiểm tra xem mỗi lần đi chợ có bao nhiêu túi ni lông được mang về cùng. Nếu hàng ngày bạn đều đi chợ như vậy, đồng nghĩa với lượng lớn túi ni lông đựng thực phẩm được thải ra môi trường bên ngoài.

sản phẩm thay thế túi ni lông

Tại sao bạn không thử sử dụng những túi đi chợ như sản phẩm thay thế túi ni lông. Các bà, các mẹ của chúng ta ngày xưa đã từng làm nhỉ? Thay vì mỗi túi ni lông phải chứa một món đồ. Hãy bỏ chung chúng vào trong túi đi chợ của bạn. Phân loại và rửa sạch để bảo bảo khi bạn về tới nhà.

sản phẩm thay thế túi ni lông

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá hoàn hảo trong vấn đề này. Vì đối với thực phẩm sống, chúng ta không còn cách nào khác ngoài sử dụng túi ni lông để phân loại. Dù cho thực tế, chúng ta không thể “nói không” với túi ni lông. Khi sử dụng túi đi chợ bạn đã giảm một lượng lớn rác ni lông rồi đó.

Hộp đựng thực phẩm

giảm thiểu rác thải nhựa

Túi đựng thực phẩm như túi zip bạn hay sử dụng ở nhà. Đứng thứ 4 trong danh sách các sản phẩm nhựa không thể tái chế. Trung bình một hộ gia đình sử dụng 500 túi đựng thực phẩm mỗi năm. Một lượng lớn túi ni lông khác tiếp tục được thải ra môi trường qua phong cách sống của chúng ta.

LIN2HAND gợi ý bạn sử dụng những hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc inox như một sản phẩm giảm bớt nhựa tại nhà. Điểm bất tiện là bạn phải thường xuyên vệ sinh những chiếc hộp này mỗi lần sử dụng. Khác với túi ni lông, chỉ cần vứt đi là xong. Nhưng đổi lại bạn đang góp phần giảm rác thải nhựa cho môi trường. Đây là một trao đổi “win – win” phải không nào?

Giấy gói thực phẩm thay thế cho túi/ màng bọc thực phẩm

Một cách giảm rác thải nhựa khác là không bao giờ sử dụng túi/ màng bọc thực phẩm. Những sản phẩm này gần như không thể tái chế và thải ra những chất độc hại ra ngoài môi trường trong quá trình phân hủy.

cách giảm rác thải nhựa

LIN2HAND gợi ý bạn sử dụng giấy gói thực phẩm để thay thế túi/ màng bọc thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể thay thế túi/ màng bọc thực phẩm thì đừng lo lắng nhé. Hãy chỉ giảm thiểu rác thải nhựa ít nhất có thể. Điều này cũng sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho môi trường.

Lọ/ chai thủy tinh đựng thực phẩm

sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa

Trong siêu thị, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những sản phẩm được đóng gói cẩn thận trong những lọ thủy tinh. Nếu có 2 sản phẩm giống nhau, chỉ khác ở cách đóng gói. Một sản phẩm đóng gói trong bao bì. Sản phẩm còn lại được đóng gói trong lọ thủy tinh với nắp vặn. Hãy ưu tiên chọn sản phẩm thứ 2 để giảm rác thải nhựa bạn nhé.

Sử dụng diêm, bật lửa xăng thay bật lửa thông thường

Bật quẹt mọi người hay dùng đều không thể tái chế được. Vì bên trong bật quẹt có xen lẫn kim loại. Ủng hộ những thương hiệu đặt ưu tiên thân thiện với môi trường

sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa

Có thể bạn chưa biết, để tái chế một sản phẩm bất kì. Người ta cần phải phân loại các vật liệu ra theo từng loại. Và điều này dường như không thể với một sản phẩm bật lửa bất kì.

Chính vì thế những sản phẩm thay thế như diêm rất thân thiện với môi trường vì làm từ gỗ. Hay bật lửa xăng làm từ kim loại.

Dao cạo râu kim loại

Thị trường dao cạo đã có những sản phẩm làm từ chất liệu tự phân hủy. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là giải pháp dài hạn để giảm thiểu rác thải nhựa. Bởi vì trong mỗi chiếc dao cạo có chứa nhiều chất liệu khác nhau. Và một vài trong số chúng là những chất không thể tự phân huy và không tái chế được.

Chính vì vậy, nhiều nhà môi trường khuyến khích sử dụng dao cạo kim loại để thay thế cho những sản phẩm dao cạo tiện lợi trên thị trường. Những chiếc dao cạo kim loại này có thể được sử dụng trong nhiều năm. Và chỉ cần thay lưỡi dao là có thể sử dụng như mới. Điều tuyệt vời là dao cạo có thể tái chế được.

sản phẩm thay thế nhựa

Mặc dù sản phẩm dao cạo kim loại có giá cao hơn rất nhiều so với dao cạo nhựa tiện lợi. Nhưng khi bạn so sánh về thời hạn sử dụng. Mua một chiếc dao cạo kim loại được sử dụng trong 5-10 năm. và mua 60-120 dao cạo tiện lợi trong 5-10 năm. Chi phí cũng không khác biệt bao nhiêu phải không nào. Vậy, đừng ngại khi đầu tư một sản phẩm thay thế nhựa như vậy nhé.

Sử dụng cục xà bông

giảm rác thải nhựa

Thay vì sử dụng sữa dưỡng thể, dầu gội đầu được chứa trong những chai nhựa. Bạn có thể sử dụng những sản phẩm tương tự ở dạng giống cục xà phòng.

Tại Việt Nam, những sản phẩm này chưa được phổ biến cho lắm. Đa số những sản phẩm như thế này được sản xuất từ nguồn gốc organic và tốt cho sức khỏe.

Bộ dụng cụ tự phân hủy để đi du lịch

vật liệu thay thế nhựa

Du lịch là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Du lịch giúp bạn giải tỏa căng thẳng, sáng tạo trong công việc hơn. Vì vậy, một bộ dụng cụ tự phân hủy làm từ những vật liệu thay thế nhựa. Là một thứ bạn không nên quên khi đi bất kì nơi nào.

Khi sử dụng những sản phẩm như này. Bạn góp phần giảm sử dụng những sản phẩm có sẵn tại nơi lưu trú khi du lịch tới. Đồng nghĩa với giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Giấy gói thực phẩm

sản phẩm thay thế túi ni lông

Thông thường, khi muốn gói thực phẩm. Bạn sẽ dùng màng bọc thực phẩm phải không nào? Hãy suy nghĩ đến việc sử dụng giấy gói thực phẩm như một sản phẩm thay thế túi ni lông để bảo quản nhé. Những giấy gói này có khả năng chống thấm và tái sử dụng. Vì vậy, bạn không phải lo về vấn đề chi phí khi sử dụng giấy gói thực phẩm đâu nhé.

Ống hút kim loại tái chế

sản phẩm thay thế nhựa

Đây là một sản phẩm thay thế nhựa vô cùng tuyệt vời. Vì bạn có thể dùng đi dùng lại nhiều năm mà vẫn còn giữ được chất lượng của nó. Bạn bên có chiếc ống hút này để dùng chung với ly giữ nhiệt ở trên nhé. Một combo hoàn hảo cho mỗi ly coffee buổi sáng.

Khi sử dụng ống hút kim loại. Đừng quên vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng nhé.

Bàn chải đánh răng tự phân hủy

sản phẩm thay thế nhựa

Vật dụng cuối cùng để giúp giảm rác thải nhựa chính là bàn chải đánh răng làm từ gỗ, tre và các vật liệu thay thế nhựa khác. Những loại bàn chải này sẽ thay thế các sản phẩm bàn chải từ nhựa mà chúng ta thường hay sử dụng. Độ bền của hai loại bàn chải này không khác gì nhau mấy đâu nhé.

Vậy là bạn đã khám phá ra 10 sản phẩm thay thế nhựa hàng ngày. LIN2HAND hy vọng bạn sẽ tham gia vào phong trào sống thân thiện với môi trường. Để chung tay gìn giữ cho thế hệ sau của chúng ta.

Hãy chung tay cùng LIN2HAND bảo vệ môi trường bằng cách giảm tác động tiêu cực của ngành thời trang nhé. Đừng ngần ngại chia sẻ với LIN2HAND qua email hoặc fanpage LIN2HAND. Tụi mình sẽ cố gắng phản hồi cho bạn trong thời gian sớm nhất có thể.

Khám phá thêm Lối sống thân thiện cùng môi trường với sứ mệnh của LIN2HAND

 

Nguồn: Mindful of Home

>>> Phong cách đôn chề hay Dolce là gì? Bí ẩn của cụm từ Hot Trend này

4.8/5 - (12 bình chọn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *