Thời Trang

Thời trang bền vững, xu hướng của tương lai với 8 lý do này

thời trang bền vững

Sustainable fashion, Eco fashion hay Ethical fashion đều là tên gọi tiếng Anh cho Thời trang bền vững. Đây là xu hướng thời trang mới đang dần chiếm được lòng tin của nhiều tín đồ thời trang trên khắp thế giới. Cùng tìm hiểu về xu hướng thời trang bền vững này qua bài viết này. 

Thời trang bền vững là gì? Thời trang bền vững là một xu hướng những người tiêu dùng thời trang quan tâm nhiều hơn tới những yếu tố về nhân văn và môi trường. Chẳng hạn như giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, hay sử dụng lao động một cách hợp pháp; và tất cả những yếu tố khác tương tự liên quan. 

Chính sự thay đổi về xu hướng tiêu dùng này đã dẫn đến sự chuyển dịch lớn của các thương hiệu thời trang khắp thế giới. Khi các nhãn hàng bắt đầu quan tâm hơn đến những sản phẩm thời trang an toàn đến môi trường. Và cả những chính sách mang lại phúc lợi cho người lao động tốt hơn. 

Vì sao thời trang bền vững lại có ảnh hưởng to lớn đến vậy? Cùng khám phá 8 yếu tố tạo nên xu hướng thời trang mới này.

MỤC LỤC

Thời trang bền vững tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên đáng kể

Một nghiên cứu vào năm 2015 đã cho thấy rằng: có đến 97% tài nguyên khai thác mới được sử dụng để sản xuất quần áo; và chỉ có 3% là tài nguyên được tái chế. Tổng số nguồn tài nguyên được dùng để sản xuất quần áo hàng năm là 98 triệu tấn. Bao gồm: dầu cho sản xuất sợi vải nhân tạo (các dòng sợi Poly), phân bón để trồng cây bông và các loại hoá chất khác để xử lý sợi vải. Việc sử dụng những sợi vải có thể tái chế đã được chứng minh là một phương pháp bền vững cho ngành công nghiệp thời trang hiện nay. Vì chúng giúp giảm tải áp lực lên nguồn tài nguyên thiên nhiên và cũng tránh được tình trạng lãng phí nguồn tài nguyên này.

thời trang bền vững vải poly

Sản xuất chất liệu vải Polyester sử dụng rất nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ví dụ như đối với sản phẩm đồ bơi, thực chất trang phục này trước giờ thường được sản xuất từ chất liệu Nylon – kẻ thù số một của đại dương. Các thương hiệu sản xuất đồ bơi giờ đây không còn muốn đi theo cách làm cũ, mặc dù đó là cách làm mang lại lợi nhuận lớn. Họ đang cố đổi mới và cho ra đời những sản phẩm thân thiện với môi trường hơn bằng việc sử dụng những nguyên liệu tái chế. Điển hình như Econyl – một loại vải được làm từ phế thải của đại dương, được sử dụng để sản xuất đồ bơi. Giải pháp vật liệu tái chế này đã tạo nên thành tích tiết kiệm hữu hiệu. Sử dụng 10.000 tấn Econyl tiết kiệm đến 1 triệu lít dầu và giảm thiểu 57.000 tấn Cacbon so với sử dụng Nylon. Natalie Glaze – đồng sáng lập của thương hiệu đồ bơi Stay Wild chia sẻ: “Còn rất nhiều rác thải nhựa trôi nổi ngoài kia và thật tuyệt khi chúng ta có thể tận dụng chúng”. Thật tuyệt vời khi vừa có thể tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, lại vừa có thể dọn sạch đại dương.

Cùng nhìn ngắm những sản phẩm đồ bơi bền vững môi trường của các thương hiệu trên thế giới hiện nay.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Các sản phẩm của Ayla được làm hoàn toàn từ Econyl, loại vải đặc trưng để sản xuất đồ bơi thân thiện với môi trường. Lưới đánh cá, thảm và đồ nhựa cũ là thành phần chính để tái chế chất liệu nylon này.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

ACK luôn hướng đến giá trị “100% vì cộng đồng”. Tất cả các sản phẩm của thương hiệu đều được sản xuất bởi các công ty gia đình ở Ý và sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc tại địa phương. Được tạo ra bởi phái đẹp và dành để tôn vinh phái đẹp, nên các yếu tố về chất lượng, tính ứng dụng của sản phẩm và sự trung thực của công ty luôn được ACK đặt lên hàng đầu.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Những sản phẩm bán lẻ của Prism là những món đồ mang tính ứng dụng rất cao, có thể mặc như đồ bơi, đồ tập thể dục hoặc thậm chí là đồ lót. Những chiếc áo và đồ lót đơn giản và tôn dáng, giúp bạn có thể linh hoạt mặc chúng theo nhiều kiểu.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Có đến 50% sản phẩm của Peony có nguồn gốc từ Econyl, và ngay cả lớp lót trong cũng được làm từ những nguyên liệu tái chế. Bên cạnh đó, toàn bộ túi giấy của hãng đều có khả năng phân hủy sinh học.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Medina được xây dựng dựa trên nguyên tắc “waste-to-wear”, tức không có vật liệu nào bị bỏ đi sau khi sử dụng. Không nằm ngoài làn sóng thân thiện với môi trường, Medina luôn tự hào về việc sử dụng Econyl cho các sản phẩm của mình. Nhờ kết cấu và những đường cut-out hoàn hảo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những sản phẩm đồ bơi một mảnh của thương hiệu này như một chiếc bodysuit tôn dáng.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu, những người sáng lập của Ohoy đã đặt tiêu chí hàng đầu cho sản phẩm của mình là có khả năng mặc được cả ở “dưới nước và trên bờ”. Từ đó, những bộ đồ bơi đầy màu sắc pha lẫn nét đơn giản của phong cách Scandi được ra đời.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Những mẫu đồ bơi cơ bản được cắt may hoàn hảo, mang lại sự thanh lịch khi mặc của Baserange xứng đáng có được 1 vị trí trong tủ đồ của bạn. Thương hiệu này kết hợp các nguyên liệu tái chế và sợi tự nhiên để sản xuất các sản phẩm, đồng thời cải tiến các kỹ thuật trong nhà máy để luôn đảm bảo chất lượng cao cho những thành phẩm cuối cùng.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Fisch cam kết sẽ “tái thiết đại dương” và tái sử dụng nhựa có hại để tạo ra những sản phẩm đồ bơi đương thời. Mỗi sản phẩm của thương hiệu này đều được sản xuất thủ công từ Econyl, đảm bảo có tuổi thọ cao và thân thiện với môi trường.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Dòng sản phẩm đồ bơi từng đoạt giải thưởng của Stay Wild được may từ Econyl, với sợi chỉ được làm thủ công từ chai nhựa rPET tái chế và bột cây phân hủy sinh học. Ngày 20 tháng 4 năm 2021, thương hiệu đã cho ra mắt bộ sưu tập Circular Swimsuit – làm từ nylon tái chế không có chất thải điện tử. Hiện tại, bộ sưu tập này chỉ mới là mẫu thử, nhưng người sáng lập hứa hẹn rằng nó sẽ được phát triển thành dòng sản phẩm chính của thương hiệu trong một ngày không xa.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Toàn bộ sản phẩm của Away That Day được tạo ra theo quy trình 4 bước: tái chế, phục hồi, đánh giá và tái chế lần nữa. Các phế thải trên đại dương được thu thập và tái sử dụng để tạo ra nguồn nguyên liệu bền vững cho Away That Day, được xử lý tại các xưởng ở Ý trước khi cho ra đời các mẫu đồ bơi hoàn chỉnh.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Hunza G đang làm mưa làm gió với dòng sản phẩm chủ lực của mình – đồ bơi vải seersucker (vải sọc nhăn – một loại cotton cổ điển), vốn rất được lòng các ngôi sao hàng đầu như Bieber, Emily Ratajkowski, Rosie Huntington-Whiteley và Kim Kardashian.

thời trang bền vững đồ bơi bền vững

Những bộ bikini và áo tắm rực rỡ là những sản phẩm tiêu biểu của Oceanus. Vải thun lycra của thương hiệu được sản xuất từ Econyl và tất cả các hạt trang trí của nó đều có khả năng phân hủy sinh học. Những mảnh đồ bơi sau khi không sử dụng nữa có thể tái chế làm khẩu trang hoặc những phụ kiện nhỏ.

Thời trang bền vững giảm thiểu khí thải Carbon (CO2)

Ngành thời trang toàn cầu đang góp phần thúc đẩy sự phát triển của hiệu ứng nhà kính hàng năm và tạo nên sự nóng lên toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu là bởi vì những món đồ thời trang yêu thích của chúng ta một phần nào đó đều được sản xuất từ những nguyên liệu hoá thạch, là gốc của sợi Polyester và sợi Nylon. Đây là hai loại sợi khá phổ biến trong hầu hết sản phẩm thời trang và thường phải sử dụng rất nhiều tài nguyên để tái chế.

Trong khi đó, thời trang bền vững sử dụng những loại sợi tự nhiên hoặc tái chế. Đồng nghĩa với việc sử dụng ít hoá chất hơn, ít tài nguyên hơn và không thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất. Thậm chí, những chất liệu organic như linen và cotton còn có khả năng tự phân huỷ trong môi trường tự nhiên mà không thải ra bất kì lượng khí CO2 gây hại nào ra môi trường.

thời trang bền vững vải linen

thời trang bền vững vải cotton

Thời trang bền vững bảo tồn sự đa dạng trong thế giới động vật

Điều này chắc cũng không mới với bạn, khi nhiều sản phẩm thời trang làm từ da và lông động vật đã rất phổ biến hiện nay. Nhiều người nghĩ rằng, nguồn nguyên liệu da được cung cấp từ ngành chăn nuôi lấy thịt. Sự thật là chỉ có một phần thôi, chứ không phải tất cả. Theo ước tính, có đến 430 triệu động vật bị giết để phục vụ cho nhu cầu lấy da cung cấp cho ngành thời trang toàn cầu.

Những sản phẩm thời trang bền vững sẽ góp phần giảm bớt tác động của thực trạng này. Bằng việc sử dụng những chất liệu thay thế và cả chất liệu tái chế giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu mới cần trong sản xuất. Hiện nay, sợi vải từ cây dứa đang trở thành nguồn nguyên liệu thay thế hàng đầu cho da động vật. Đây là loại sợi được sản xuất từ lá của quả dứa (một phế phẩm trong quá trình trồng loại quả này).

thời trang bền vững sản phẩm da

Những sản phẩm làm từ da động vật tạo nên một áp lực cho thế giới động vật.

thời trang bền vững vải từ lá dứa

Chất vải làm từ lá dứa đang trở thành sản phẩm thay thế cho chất liệu da phổ biến.

Thời trang bền vững sử dụng ít nguồn nước 

Nước là nguồn tài nguyên chủ yếu trong ngành thời trang khi mà việc trồng những cây bông và quá trình nhuộm đều cần sử dụng. Để sản xuất ra một chiếc áo thun cotton sẽ cần đến 2.700 lít nước, chủ yếu phục vụ cho việc trồng cây Cotton. 

Mặc dù đây là chất liệu thiên nhiên nhưng cũng tạo nên ảnh hưởng lớn đến môi trường. Vậy nên, các thương hiệu thời trang bền vững nhắm đến những chất liệu tự nhiên khác như thân thiện với nguồn tài nguyên hơn vải linen và vải bố. Những loại vải này sử dụng ít nước hơn để sản xuất. Dù vậy, cũng không thể tránh khỏi tình trạng lãng phí nước. Vậy nên, xu hướng thời trang bền vững bằng tái chế và tái sử dụng sẽ là phương pháp giải quyết triệt để vấn đề này.

thời trang bền vững nguồn nước

Nguồn nước được sử dụng nhiều trong quá trình nhuộm và xử lý vải.

thời trang bền vững vải bố

Vải bố, một chất liệu vải từ thiên nhiên sử dụng ít nguồn tài nguyên.

Thời trang bền vững tạo tạo môi trường làm việc bình đẳng, an toàn cho người lao động

Sự thật là tại một số quốc gia, nơi nền giáo dục văn minh chưa được phổ cập đến, vẫn xuất hiện tình trạng “nô lệ” hay bóc lột lao động, điển hình là ở châu Phi. Sự bóc lột ở đây là về mức lương tối thiểu thấp, thời gian làm việc kéo dài và điều kiện an toàn lao động không được đảm bảo. 

Yếu tố bền vững trong ngành thời trang không chỉ về môi trường mà còn về cả con người. Vậy nên xu hướng thời trang bền vững buộc các thương hiệu cần phải chú ý đến những người lao động trong việc đảm bảo các chế độ cần thiết cho người lao động. Nhờ vậy, có thể tạo ra được một thị trường lao động bền vững và cơ hội phát triển công bằng cho mọi người.  Bạn có nghĩ rằng, việc mặc trên người một chiếc áo được làm từ những người lao động với sự hạnh phúc cũng quan trọng tương đương với việc chiếc áo này làm từ chất liệu thân thiện với môi trường không? Tụi mình thì CÓ đấy.

thời trang bền vững lao động

Thời trang bền vững góp phần tạo môi trường lao động bình đẳng cho người dân.

Thời trang bền vững an toàn với sức khoẻ của con người và trái đất

Ngành công nghiệp thời trang nhanh sử dụng nhiều vải được nhuộm và xử lý qua nhiều hoá chất với nồng độ cao. Ước tính có khoảng 8.000 loại hoá chất khác nhau được sử dụng trong quá trình nhuộm vải. Điều này đẩy những người lao động tham gia trực tiếp vào quá trình này có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Hệ quả không chỉ có họ mà còn cả gia đình họ cũng bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với lượng nhỏ hoá chất xử lý, đặc biệt là trẻ con.

thời trang bền vững hoá chất

Quá trình nhuộm vải sử dụng rất nhiều hoá chất độc hại. Những người lao động khi tiếp xúc trực tiếp thường xuyên sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

Thời trang bền vững không hỗ trợ việc sử dụng lao động trẻ em

Theo thống kê của UNICEF, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, có khoảng 170 triệu trẻ em đang bị lợi dụng để lao động. Nói là lợi dụng bời vì, với độ tuổi dưới tuổi lao động, những người sử dụng lao động chỉ bỏ ra một chi phí dưới mức lương tối thiểu là đã có được một lao động bình thường. Rất nhiều trẻ em được gửi vào những nông trại và nhà máy để sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thời trang của các nước phương Tây.

Những thương hiệu thời trang thực sự quan tâm đến Thời trang bền vững sẽ buộc phải quan tâm đến thực trạng này. Họ cần đưa ra những yêu cầu, quy định rõ ràng và giám sát chặt chẽ những đối tác và nhà máy của họ đặt ở các nước khác. Mục đích chính là tạo ra môi trường lao động công bằng, bình đẳng và an toàn cho mọi người.

thời trang bền vững lao động trẻ em

Việc sử dụng lao động trẻ em bị cấm ở các quốc gia phát triển. Nhưng tại những quốc gia còn đang đương đầu với nghèo khó, thực trạng trẻ em xuất hiện tại các công xưởng rất phổ biến.

Thời trang bền vững dạy mọi người cách yêu quý những trang phục cũ

Mọi người thường dễ quên đi những câu chuyện được ẩn giấu đằng sau những chiếc quần, chiếc áo đẹp được bày bán trong cửa hàng. Tuy nhiên, khái niệm thời trang bền vững sinh ra để nhắc mọi người về nguồn gốc và tác động của từng sản phẩm thời trang chúng ta mặc hàng ngày. Từ đó, thay đổi góc nhìn của người tiêu dùng về những món đồ trong tủ của mình. Những hành động tái sử dụng hay sử dụng những trang phục thân thiện với môi trường được thúc đẩy như một giải pháp cho Biến đổi khí hậu ngày nay. 

Với những cô nàng yêu thời trang, chắc hẳn việc cứ mặc đi mặc lại những trang phục cũ là một điều rất khó thực hiện. Vậy thì thay vì mua sắm những sản phẩm mới, hãy thử với đồ secondhand (2hand) nhé. Đây là giải pháp vừa đáp ứng nhu thời trang, vừa giúp ích cho sự phát triển của thời trang bền vững. Vì thời trang secondhand mang lại nhiều lợi ích cho môi trường lắm đấy.

thời trang bền vững áo blazer secondhand

Những sản phẩm áo Blazer nữ secondhand sở hữu đa dạng màu sắc và mẫu mã khác nhau. Đảm bảo đáp ứng và làm hài lòng mọi tín đồ thời trang.

Hãy trở thành một phần của Thời trang bền vững

Với LIN2HAND, tụi mình tập trung vào giải pháp tái sử dụng những sản phẩm thời trang, để qua đó gián tiếp giảm sự lãng phí sản xuất đồ mới. 

Mặc dù đồ si là đồ cũ nhưng chúng vẫn đáp ứng được mọi yêu cầu của những tín đồ thời trang về chất liệu, màu sắc và cả thiết kế theo xu hướng.

Chẳng bao giờ là quá muộn để bắt đầu với lối sống bền vững với thời trang cả. Lựa chọn là ở bạn cả đấy.

 

>>> 9 lí do vì sao bạn nên mua đồ secondhand online ngay

>>> 10 bí quyết giúp bạn tiết kiệm khi mua đồ si hàng hiệu

>>> 13 sản phẩm thay thế nhựa bạn nên dùng để bảo vệ môi trường

4.7/5 - (42 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *